Du khách khắp nơi về dự Giỗ tổ thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm

18/04/2024 158 0
Ngày 16/4 (nhằm mùng 8/3), tại Khu du lịch Văn hóa Phương Nam, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đã long trọng tổ chức 204 năm giỗ Tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm. Hàng ngàn du khách, dòng họ Đặng, các tỉnh, thành cả nước cùng đến dự và tri ân các bậc tiền nhân mở cõi Đât phương Nam

Đọc Văn tế tưởng nhớ công đức các bậc tiền hiền có công khai phá vùng đất phương Nam tại Nam Phương Linh Từ.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Khu du lịch Văn hóa Phương Nam thông tin về ý nghĩa việc thờ tự các nhân vật lịch sử đất phương Nam tại Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, vào mùng 8 tháng 3 âm lịch, Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam đều tổ chức Lễ tri ân các nhân vật lịch sử có công trên vùng đất phương Nam và Giỗ Tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm nhằm thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam.

Người dân và du khách trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến tri ân những bậc tiền nhân ngày 204 năm giỗ Tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm (1820-2024) tại Nam Phương Linh Từ.

Hàng ngàn du khách, dòng họ Đặng từ muôn phương đã đến tham dự lễ tri ân các bậc tiền nhân và lễ kỷ niệm lần thứ 204 năm giỗ Tổ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm. Đền thờ Nam Phương Linh Từ - điểm nhấn của Khu du lịch Văn hóa Phương Nam hôm nay rộn rã nhộn nhịp người như ngày hội lớn tại Đồng Tháp.

Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đây là một quần thể công trình văn hóa - tâm linh phụng thờ các vị tiền nhân, các họ tộc cả nước, trong đó có tổ tiên họ Đặng đã khai phá vùng đất này.

Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm sinh năm 1744, tại thôn Văn Liêu, xã Uy Viễn, Tổng Phán Xá, huyện Nha Nghi, Phủ Đức Quang, trấn Nghệ An xưa. Thân sinh của ông Đặng Nhân Cẩm là Đặng Sĩ Quán, tự Duy Phiên, làm quan giữ chức Chánh sứ Lạng Sơn (Tỉnh trưởng).

Sau khi đỗ Hoành Từ, Vua Lê Dụ Tông bổ nhiệm làm quan nội Thị Văn Chức (hàng quan văn). Ba năm sau được cử Huấn Đạo Trường An (Ninh Bình). Năm 1720 cử làm tri huyện - huyện Đông Thành (nay huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An). Năm 1726 cụ được phong lễ chức tri phủ Thiện Thiên trông coi 8 huyện ở Trấn Thanh Hoa - Thanh Hóa)gồm Thụy Nguyên - Vĩnh Phú.

Sau khi đỗ Tam Trường ông Đặng Nhân Cẩm và em trai là ông Đặng Nhân Cầm đi theo Nguyễn Ánh góp phần tạo dựng nên Vương Triều Nguyễn Gia Long hùng mạnh.

Thủy sư Đô Đốc Đặng Nhân Cẩm sinh ra trong một gia đình quý tộc mà cha, con, ông, cháu, nội, ngoại đều là những nhà khoa bảng làm quan của các Vương Triều. Khi mất, phần mộ của ông được mai táng tại xã Long Hưng A huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Bài vị của Thủy sư đô đốc Đặng Nhân Cẩm được phụng thờ trong đền thờ Nam Phương Linh Từ, trong quần thể khu du lịch văn hóa Phương Nam do Doanh nhân, cử nhân Đặng Phước Thành là hậu duệ trực tiếp của Thủy sư Đô Đốc Đặng Nhân Cẩm phát tâm xây dựng từ năm 2009 với diện tích hơn 5 hecta, tọa lạc tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Huy Tự