Về miền hoa, kiểng Sa Đéc

18/12/2023 616 0

Trải qua những thăng trầm, trải qua những khó khăn do đại dịch… Nghề trồng hoa, kiểng và Làng hoa Sa Đéc vẫn không ngừng phát triển. Để rồi mỗi khi về miền hoa, kiểng nơi này, trong mỗi chúng ta luôn có biết bao cảm xúc khó tả.

Dù nghề trồng hoa, kiểng đã có từ lâu nhưng không ít du khách không biết nhiều về nghề này. Đến khi các điểm tham quan du lịch được mở ra phục vụ thì nghề hết sức đặc trưng ở Sa Đéc đã mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Về miền hoa, kiểng Sa Đéc, một nhà nông thứ thiệt chuyên sản xuất hoa kiểng mà chúng tôi có dịp trò chuyện đó là anh Phạm Thanh Tâm, chủ Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng Sa Đéc. Trước đây, anh Tâm chỉ sản xuất, kinh doanh hoa, kiểng. Sau này gia đình anh được chính quyền địa phương vận động phát triển mở điểm tham quan du lịch. Anh Tâm chia sẻ: “Khi ấy tôi nhận thấy lời động viên của địa phương phù hợp với những người trồng hoa kiểng như tôi, vì cây kiểng, hoa mình trồng vừa bán được “cái dòm” cho du khách, vừa bán được hoa, kiểng, góp phần tăng thu nhập cho gia đình mình”.

Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc

Tâm sự với chúng tôi, anh không nói nhiều về lịch sử trồng hoa, anh cũng không nói nhiều về giá cả các mặt hàng hoa, kiểng. Điều mà chúng tôi bắt gặp là trong ánh mặt của anh rạng ngời niềm tin, niềm hạnh phúc khi Festival hoa, kiểng sắp diễn ra ở xứ mình. “Tôi chờ đón ngày này từ lâu lắm rồi. Festival là một lễ hội vừa đặc biệt, vừa thiêng liêng với chúng tôi. Những ngày này, tôi nhớ về người thân của gia đình mình. Nhớ về làng quê mình ngày trước bán bông. Đó là cảnh mua bán hoa, kiểng của bà con Làng hoa Sa Đéc. Dưới sông có ghe bán bông, xuồng bán bông”.

Chính vì những điều này mà anh Tâm muốn tái hiện lại. Trước tiên là anh cho tái hiện, trải nghiệm nghề đan bội tre trồng hoa, vì trước đây nông dân trồng hoa bằng bội tre chứ không phải bội nhựa như bây giờ. Ngày nay, đa phần thương lái vận chuyển hoa, kiểng bằng xe ô-tô tải, nhưng cảnh bán hoa trên bến dưới thuyền là hình ảnh, ký ức đẹp. Để tái hiện lại, Dịp Festival, Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng Sa Đéc sẽ đưa cảnh bán hoa xuống dòng sông hoa, và mua bán hoa, kiểng. Anh Tâm cũng cho biết là nhân viên và bà con trong xóm sẽ đến phụ anh tiếp bán hoa, kiểng cho du khách.

Đến miền hoa, kiểng Sa Đéc, chúng tôi còn được nghe những câu chuyện về sự trao truyền nghề của các thế hệ, về những kỳ vọng của bà con nông dân trồng hoa, kiểng với khát vọng vươn xa. Nông dân Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Sa Đéc tâm sự: “Nông dân thành phố Sa Đéc chúng tôi rất trông chờ sự kiện Festival. Một sự kiện làm nức lòng bà con Sa Đéc. Hội Sinh Vật cảnh thành phố Sa Đéc có Câu lạc bộ Bon sai. Tôi mong muốn sẽ đào tạo các nghệ nhân có tay nghề rồi đi xuất khẩu lao động. Từ việc đi làm công này, các nghệ nhân sẽ học được những cách làm “nét sửa” tạo dáng ở nước ngoài để khi trở về nước, mình thành lập liên hiệp hợp tác xã, sản xuất cây bon sai đúng yêu cầu của nước có nhu cầu về cây bon sai của Sa Đéc. Tôi mơ ước biến vùng trồng hoa, kiểng Sa Đéc là nơi sản xuất cây, phôi để cung cấp cho nước ngoài”.

Nhà vườn Sa Đéc chăm sóc hoa để phục vụ Festival hoa, kiểng

Về miền hoa, kiểng Sa Đéc lần này, chúng tôi có dịp nghe những ý kiến, mong muốn của lãnh đạo các ngành, các cấp về sự kiện Festival hoa, kiểng Sa Đéc sắp được diễn ra tại “thủ phủ” hoa, kiểng miền Tây Nam Bộ. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc Võ Thị Bình cho biết: Để có được một Festival hoa, kiểng lần đầu này, Sa Đéc đã chuẩn bị suốt một thời gian dài. Trong công tác chỉnh trang đô thị, thành phố đã nâng cấp một số tuyến đường trung tâm, quảng trường, đặc biệt là đường hoa Sa Nhiên-Cai Dao.

Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc được nhiều người kỳ vọng đây sẽ là cơ hội nâng lên tầm cao mới về đời sống văn hóa, tinh thần người dân Làng hoa Sa Đéc trong thời gian tới. Rồi Festival lần đầu tiên sẽ qua đi, nhưng sẽ để lại những hiệu quả rất tích cực. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết, Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc cũng là dịp để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa, kiểng kết hợp với phát triển du lịch, tạo điều kiện để mọi người dân đều được thụ hưởng lợi ích từ làng hoa, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Làng hoa Sa Đéc.

Làng hoa Sa Đéc được xem là tài sản quý không chỉ của tỉnh Đồng Tháp mà còn của cả đồng bằng sông Cửu Long. “Gia sản” ấy rất quý cho tương lai thế hệ sau này. Nhìn về đường hoa Sa Nhiên-Cai Dao, nhìn về những khu điểm du lịch, những ruộng hoa, ta sẽ nhận ra sự kết hợp vừa hài hòa, vừa tự nhiên, vừa chan chứa nhiều cảm xúc, ân tình giữa chính quyền địa phương với người dân trồng hoa.

Nghề trồng hoa thì có trước làng hoa và đã tồn tại 300 năm qua. Rồi từ sự trăn trở, sự bắt tay vào làm của chính quyền địa phương, của người nông dân để rồi phát triển được làng hoa như ngày nay. Đường hoa, khu điểm du lịch dần hình thành… Vậy là tiếng lành lại đồn xa, để mỗi khi Tết đến Xuân về, du khách trong nước và quốc tế lại trở về miền Sa Đéc, về với làng hoa, với con đường hoa Sa Nhiên-Cai Dao khoe sắc quanh năm.

Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc diễn ra từ ngày 30/12 đến 5/1/2024 tại thành phố Sa Đéc, với chủ đề "Tình đất-Tình hoa". Festival diễn ra các hoạt động như: Hội thảo nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa, kiểng; hội nghị kết nối giao thương các sản phẩm hoa, kiểng; hội thi thời trang hoa với chủ đề: "Sắc hoa bên dòng Sa Giang", hội thi ảnh đẹp "Tình đất-Tình hoa", phiên chợ hoa kiểng, triển lãm sinh vật cảnh đồng bằng sông Cửu Long, chương trình tour du lịch trải nghiệm…

Hiện nay, thành phố Sa Đéc có 950ha diện tích trồng hoa, kiểng, riêng hoa hồng có khoảng 200ha với nhiều chủng loại mới lạ. Nguồn kinh phí thực hiện các lễ hội hoa-kiểng tại thành phố Sa Đéc phần lớn từ nguồn xã hội hóa.

HỮU NGHĨA