Nông dân Đồng Tháp vượt thử thách mang tết đến mọi miền

16/12/2022 1374 0
Thời điểm này, các nhà vườn tại tỉnh Đồng Tháp đang tất bật, khẩn trương chăm sóc hoa kiểng và cây ăn trái để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2023. Tuy nhiên, năm nay là một năm nhiều yếu tố tác động gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng, sản lượng của hoa kiểng và cây ăn trái. Các loại hoa kiểng, cây trái không chỉ bị ảnh hưởng bởi mưa liên tục mà còn ảnh hưởng bởi triều cường dâng cao. Bên cạnh đó, giá vật tư nông nghiệp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cũng khiến nhiều bà con lo lắng. Mặc dù vậy, với truyền thống là “thủ phủ” của hoa kiểng và cây trái mùa Tết, những người nông dân đất “sen hồng” không ngại khó khăn, thử thách, quyết tâm bảo vệ vụ mùa quan trọng nhất.

Hiện tại, bà con nông nhân tại xã Tân Thuận Tây đang tích cực chăm bón cho những gốc xoài. Những ngày cuối năm, ai cũng vừa phấn khởi vừa hồi hộp, hy vọng thời tiết tốt để những quả xoài đẹp nhất có thể đến với mọi nhà, mọi miền. Theo một số nhà vườn, sản lượng xoài dịp Tết năm nay có thể khá hơn năm trước, đồng thời sức mua sẽ phục hồi sau đại dịch.

Nông dân xã Tân Thuận Tây thu hoạch những quả xoài căng mọng

Du khách hào hứng check in tại vườn xoài đang cho quả tốt

Với làng hoa kiểng Sa Đéc, địa danh vốn có nhiều diện tích nằm ven sông, do đó rất dễ bị triều cường đe dọa. Ông Nguyễn Phước Lộc – giám đốc Hợp tác xã Làng Hoa Sa Đéc cho biết: “Năm nay, triều cường lớn cộng với mưa nhiều khiến hoa nở khó khăn, tốn thêm các chi phí thuốc dưỡng, phân bón… để hoa phục hồi. Hiện hợp tác xã và bà con đang dồn mọi tập trung cho việc bảo vệ hoa tết, nỗ lực nhiều hơn mọi năm để các sản phẩm hoa của Sa Đéc giữ vững danh hiệu và hình ảnh vào mùa Tết”. Tại thời điểm này, những chủng loại hoa đã sẵn sàng để phục vụ Tết cho khắp mọi miền.

Những chủng loại hoa tại Làng Hoa Sa Đéc đang chuẩn bị
cho một mùa khoe sắc mới

Tại huyện Lai Vung, bà con đang rất kỳ vọng vì loại cây trái họ trồng không bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết. Trong đó, có quýt hồng Lai Vung - đặc sản nổi tiếng của huyện luôn có lợi thế là thu hoạch đúng dịp tết hàng năm và bán được giá. Theo các nhà vườn tại đây, thời điểm này chỉ có một số vườn quýt trong huyện bị nước ngập tràn qua do đê bao thấp, đa số đều tươi tốt và cho trái khả quan. Theo ông Đoàn Anh Kiệt – chủ vườn quýt hồng Hai Kiệt, huyện Lai Vung, Đồng Tháp: “Năm nay sản lượng so với năm trước tăng hơn, bà con nông dân thực hiện theo đề án của UBND tỉnh với UBND huyện, tập trung phục hồi cho cây quýt hồng, chủ yếu là sử dụng phận hữu cơ, hạn chế sử dụng phân hóa học, do đó cây quýt năm nay sản lượng khá hơn, hết dịch bệnh nên bà con cũng phấn khởi, hy vọng giá bằng hoặc sẽ cao hơn”.

“Mãn nhãn” với những vườn quýt hồng tại huyện Lai Vung thời điểm này

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã gần kề, đây là thời điểm mà các nhà vườn đang khẩn trương, tất bật nhất và cũng lo lắng nhiều nhất. Dù đối mặt với nhiều khó khăn của nền kinh tế và thiên tai, dịch hại, nhưng bà con nông dân Đồng Tháp luôn giữ vững tinh thần của vùng đất chủ lực về hoa kiểng, cây trái. Sau thời gian dài thất thu vì ảnh hưởng dịch bệnh, ai ai cũng đang mong chờ một mùa Tết suôn sẻ, thuận lợi để có được những chậu hoa, cây trái  với đầy đủ số lượng, chủng loại, kiểu dáng độc, lạ phục vụ nhu cầu của thị trường và cũng phần nào giúp người nông dân có được một cái Tết sung túc hơn.

Thủy Tiên VOH