Liên kết du lịch giữa Đồng Tháp – TP. Hồ Chí Minh trong điều kiện an toàn, thích ứng với đại dịch Covid-19

06/11/2021 1447 0
Đó là Chương trình Hội nghị vừa diễn ra vào chiều ngày 05/11, tại thành phố Cao Lãnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cùng lãnh đạo một số sở ngành, đơn vị, doanh nghiệp du lịch 02 địa phương tham dự Hội nghị.

Ảnh: Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình liên kết phát triển du lịch từ năm 2014 với nhiều nội dung. Cụ thể, triển khai chương trình liên kết, ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp thường xuyên có những cuộc trao đổi kinh nghiệm về nâng cao năng lực quản lý nhà nước về hoạt động du lịch thông qua các hoạt động định kỳ, chia sẻ thông tin về triển khai các nội dung phát triển du lịch, cách làm mới, sáng kiến mới. 2 địa phương thường xuyên trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước qua các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo, gặp gỡ trao đổi và các buổi tiếp xúc làm việc về các nội dung phối hợp triển khai; trao đổi kinh nghiệm về công tác hỗ trợ phát triển hệ thống các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, phát triển sản phẩm đặc trưng, hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành từ TP Hồ Chí Minh khai thác, kết nối sản phẩm du lịch tại Đồng Tháp…

Qua thời gian gần 8 năm liên kết phát triển du lịch, Tp. Hồ Chí Minh nhận định, Đồng Tháp có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng, phù hợp với thị trường khách du lịch TP. Hồ Chí Minh như: sản phẩm du lịch gắn với mùa nước nổi, du lịch sinh thái nông nghiệp, du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch gắn với làng nghề truyền thống nổi tiếng, Làng hoa Sa Đéc, sản phẩm du lịch gắn với ẩm thực vùng đất Sen hồng,… và xác định Đồng Tháp cũng là thị trường khách du lịch đến TP. Hồ Chí Minh với các sản phẩm du lịch chủ lực như: du lịch đô thị, du lịch mua sắm, giải trí, chăm sóc sức khỏe, văn hóa – lịch sử… và kết nối đến các tỉnh lân cận vùng Đông Nam Bộ hoặc các vùng khác. Ngược lại, các sản phẩm du lịch chủ lực của TP. Hồ Chí Minh cũng thu hút khách du lịch đến từ Đồng Tháp.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp du lịch TP. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp đã trao đổi về liên kết, hợp tác khôi phục ngành du lịch trong điều kiện thích ứng với dịch Covid-19 và kế hoạch tổ chức Diễn đàn Kết nối du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 2 tại Đồng Tháp vào cuối năm 2021.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh cho biết, đối với lĩnh vực du lịch, tỉnh ưu tiên tiêm sớm và đủ liều vắc xin, với phương châm “an toàn mới mở cửa – mở cửa phải an toàn”; đồng thời triển khai thành công các mục tiêu của chương trình liên kết phát triển du lịch trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Đồng thời, cam kết Đồng Tháp sẽ luôn đồng hành cùng các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, lữ hành TP. Hồ Chí Minh, tăng cường mối liên kết phát triển du lịch ngày càng chặt chẽ, toàn diện, hiệu quả trong thời gian tới.

Ảnh: Lãnh đạo 02 địa phương chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho biết, Thành phố sẽ giới thiệu du khách đến địa phương. Tuy nhiên, điều cần thiết hiện nay là các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của 02 địa phương sớm thống nhất các nội dung, tiêu chí trong quá trình khôi phục lại du lịch. Về phía Đồng Tháp cần tập trung quảng bá sản phẩm du lịch; nghiên cứu các món ăn về sen để tạo điểm nhấn cho tỉnh.

Đánh giá cao hiệu quả liên kết phát triển du lịch thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa mong muốn thời gian tới, ngành du lịch 02 địa phương sẽ tiếp tục kết nối, thống nhất những nội dung định hướng chung và phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới để từng bước phục hồi và thúc đẩy du lịch phát triển sau đại dịch Covid-19.

Dịp này, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh tặng 5.000 kit test và 1.000 khẩu trang y tế 3M cho tỉnh Đồng Tháp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Đoàn TP. Hồ Chí Minh đã đến khảo sát du lịch tại Khu du lịch Vườn Quốc gia Tràm chim.

Ảnh: Đoàn khỏa sát du lịch tại Khu du lịch Vườn Quốc gia Tràm chim

Phòng QLDL