Đồng Tháp có điểm OCOP nhóm sản phẩm Dịch vụ Du lịch cộng đồng và Điểm du lịch 4 sao đầu tiên

09/01/2024 659 0
Uỷ ban nhân dân Tỉnh vừa có quyết định 1370/QĐ-UBND-HC ngày 29/12/2023 công nhận kết quá đánh giá, phân hạng sản phẩm 4 sao năm 2023. Trong đó Khu Vui chơi miệt vườn Happyland Hùng Thy thành công nâng hạng 4 sao và là sản phẩm đầu tiên thuộc nhóm Dịch vụ Du lịch cộng đồng và Điểm du lịch.

Tỉnh Đồng Tháp có hơn 70 điểm tham quan du lịch gắn với nông nghiệp và trải nghiệm làng nghề được thành lập, đi vào hoạt động trải đều hết các huyện, thành phố. Các mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp hoạt động khá hiệu quả, đã giúp kéo dài chuỗi giá trị, gia tăng giá trị nông sản, tạo thêm việc làm ở nông thôn, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân. Bên cạnh đó, Chương trìnhMỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sản phẩm OCOP nhóm du lịch cộng đồng góp phần phát huy lợi thế, tính đặc sắc và văn hóa của mỗi một địa phương từ xã, đến huyện, đến tỉnh. Đến nay, Đồng Tháp đã công nhận được 453 sản phẩm OCOP, trong đó có 07 sản phẩm OCOP thuộc nhóm Dịch vụ du lịch cộng đồng và Điểm du lịch (Happyland Hùng Thy, Homestay Ngôi nhà Hoa và Ếch, Vườn kiểng Ngọc Lan, Sa Nhiên Garden, Vườn hồng Tư Tôn, Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc, Vườn sinh thái Nam Hương). Đây là bước khởi đầu trong xây dựng nền nông nghiệp bền vững gắn kết với khai thác phát triển du lịch.

Một góc khu Vui chơi miệt vườn Happyland Hùng Thy

Thực tế cho thấy, phát triển du lịch nông nghiệp không chỉ đơn thuần là nâng cao giá trị nông sản, tiêu thụ các sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP, mang lại lợi ích kinh tế cho hộ dân và cho địa phương. Du lịch nông nghiệp nông thôn góp phần phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Phát triển du lịch nông nghiệp hiện này đang là xu thế và khách du lịch tìm đến các sản phẩm du lịch này ngày một tăng. Nhằm phát huy lợi thế về nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai kế hoạch thực hiện các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tập trung phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với Chương trình nông thôn mới với mục tiêu kép đó là vừa góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng tích cực; vừa nâng cao vai trò, vị trí chủ thể của người nông dân trong chuỗi du lịch nông nghiệp, nông thôn.  Đây cũng được xác định là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển kinh tế nông thôn, gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Khánh Vân