Buổi nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nhân Lễ giỗ lần thứ 93 của Cụ

19/11/2022 1109 0
Ngày 18/11/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Cuộc đời và sự nghiệp Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc” tại Làng Hòa An xưa thuộc Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc. Buổi nói chuyện chuyên đề do ông Lê Minh Trung – Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Tỉnh làm diễn giả . Đây là một hoạt động quan trọng trong chuỗi các sự kiện được tổ chức nhân dịp Lễ giỗ lần thứ 93 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Diễn giả Lê Minh Trung – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh chia sẻ về cuộc đời
và sự nghiệp cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tham dự buổi nói chuyện có Bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục Đào tạo; Lãnh đạo, công chức, viên chức các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện Phòng Văn hóa Thông tin Thành phố Cao Lãnh và gần 200 sinh viên, lực lượng đoàn viên thanh niên xã, phường trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hào hứng lắng nghe câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Tại buổi nói chuyện, diễn giả Lê Minh Trung - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Tỉnh đã chia sẻ những nội dung chính về cuộc đời và sự nghiệp, những bước thăng trầm, cũng như tinh thần hiếu học vượt khó vươn lên của Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Hàng trăm học sinh, sinh viên, thanh niên các tổ chức Đoàn, Hội hào hứng tham gia, lắng nghe câu chuyện về cuộc đời
và sự nghiệp của cụ Nguyễn Sinh Sắc.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862 tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Từ nhỏ, cụ đã rất thông minh và hiếu học. Năm Giáp Ngọ (1894), cụ đỗ Cử nhân; năm Tân Sửu (1901), cụ đỗ Phó bảng nhưng từ chối làm quan, về quê dạy học. Năm 1906, khi không còn lý do thoái thác, cụ đành phải ra nhận Hành tẩu Bộ Lễ. Năm 1909, cụ vào Bình Khê (Bình Định) nhận chức Tri huyện.

Trong thời gian làm quan, cụ tìm gặp và kết thâm giao với các nhà nho yêu nước như: Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh... Cụ luôn đứng về phía dân nghèo, trừng trị bọn cường hào ác bá.

Khi bị cách chức năm 1910, cụ vào miền Nam dạy học và bốc thuốc cho người dân.  Gần cuối đời, cụ về sống tại làng Hòa An (Cao Lãnh) làm nghề bốc thuốc, trị bệnh và tiếp tục truyền bá chủ nghĩa yêu nước trong nhân dân. Cụ qua đời năm 1929 trong niềm tiếc thương của nhân dân Hoà An.

Tư tưởng yêu nước thương dân của cụ Nguyễn Sinh Sắc đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp thu, nuôi dưỡng trong suốt cuộc đời và sự nghiệp sau này.

Thông qua buổi nói chuyện giúp cho thế hệ trẻ hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc cũng như quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần hiếu học cho thế hệ trẻ đất Sen Hồng.

Ngọc Hoài