Du khách tham quan vườn quýt hồng Hai Kiệt (Ảnh: Hữu Nghĩa)
Sở dĩ có từ “đồng ý” ở đây là bởi vì hơn 10 năm trước, được tham quan vườn quýt hồng đang trĩu quả là ao ước của du khách gần xa mỗi khi đặt chân đến Đồng Tháp. Chuyện là trước đây du khách không khỏi tiếc nuối khi tất cả chủ vườn không đồng ý cho vào tham quan vườn quýt hồng. Việc không tiếp đón khách tham quan vườn quýt hồng cũng có nguyên nhân. Theo một số chủ vườn tại xã Long Hậu, huyện Lai Vung, quýt hồng mỗi năm chỉ thu hoạch được một vụ, chi phí đầu tư rất cao, trong khi quýt hồng rất khó trồng, nếu nhiều người đi vào vườn quýt thì rất dễ bị “dẻ bờ” (hoặc nứt bờ đất làm hư bộ rễ quýt hồng, quýt có thể chết). Phần nữa, nhiều chủ vườn mê tín cho rằng việc chụp hình, quay phim trong vườn quýt hồng thì năm sau các cây quýt sẽ chết hàng loạt.
Đó là chuyện cách đây một thập kỷ. Khi mà xuân Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, chúng tôi tìm lại vườn quýt hồng của nông dân Đoàn Anh Kiệt (Vườn quýt hồng Hai Kiệt), một trong những chủ vườn hiếm hoi đầu tiên cách đây tròn 10 năm đã “mở lòng” chào đón khách tham quan một cách rất nhiệt tình. Đón chúng tôi vào một buổi chiều tại lối đi phục vụ khách tham quan, khi ánh nắng vẫn còn len qua mảnh vườn 5.000m2 xuyên qua từng chùm quýt hồng, chú Hai Kiệt bảo: “Ngày ấy tôi quyết định mở cửa phục vụ khách vì suốt nhiều đêm trăn trở khi mấy đứa bạn của con mình về nhà chơi, ra vườn quýt hồng bảo quýt đẹp quá, rồi kêu tôi làm du lịch miệt vườn. Ngoại tôi đã trồng quýt hồng, rồi đến thế hệ tôi. Do đó, hình ảnh cây quýt hồng đã gắn liền với tuổi thơ tôi và con tôi. Điều này đã thôi thúc tôi mở cửa tham quan vườn quýt hồng để quảng bá trái quýt hồng cho địa phương mình, và cũng là dịp tạo không khí tươi vui ở làng quê tôi trong những ngày cận Tết.
Du khách tham quan vườn quýt hồng Ba Liên (Ảnh: điểm tham quan cung cấp)
Cũng giống như Làng hoa Sa Đéc, các điểm tham quan vườn quýt hồng Lai Vung nhộn nhịp nhất là những ngày trước Tết. Chẳng hạn như hằng năm, vườn quýt hồng Hai Kiệt mở cửa phục vụ khách từ Rằm tháng 11 đến hết 25 Tết là nghỉ (vì lúc này, quýt cũng được hái mang đi bán phục vụ thị trường Tết). Quýt hồng Lai Vung là loại trái cây đặc sản ở miền Tây Nam Bộ và nổi tiếng cả nước. Thời điểm quýt hồng “lên màu” đẹp nhất là từ tháng Chạp cho đến cận Tết. Điều này làm nên sức hút đặc biệt đối với khách. Những ngày qua, vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, mỗi ngày có điểm tham quan vườn quýt hồng phục vụ từ 300 đến 400 lượt khách, riêng từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi ngày chủ vườn tiếp vài chục lượt khách. Mỗi du khách vào tham quan vườn quýt hồng với giá vé 50.000 đồng. Du khách Nguyễn Minh Hiếu đến từ thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Dù ở Đồng Tháp nhưng đây là lần đầu tiên tôi sắp xếp được thời gian đi du lịch vườn quýt hồng. Giá vé chỉ 50.000 đồng nhưng nhà vườn phục vụ rất ân cần, đãi quýt hồng ăn chấm muối ớt miễn phí, ăn ngon quá luôn. Tôi bất ngờ nhất là vào vườn quýt hồng mỗi cây có quá nhiều trái, chụp hình thấy rất đẹp. Chủ vườn trang trí điểm tham quan nhìn rất sạch và trông thoải mái”.
Vườn quýt hồng trĩu quả tại Điểm tham quan vườn quýt hồng Ba Liên đang chín rộ
vàng rực rất đẹp mắt (Ảnh: điểm tham quan cung cấp)
Lai Vung là một trong những huyện nằm ở phía Nam sông Tiền tiếp giáp với sông Hậu nên được thiên nhiên ưu đãi, đã mang đến cho vùng đất này những vườn cây ăn trái trĩu quả. Đặc biệt, có thể kể tới là những vườn quýt hồng chín mọng, căng tròn. Diện tích trồng quýt hồng của huyện hiện nay là 225 hec-ta trải rộng trên các xã Tân Thành, Tân Phước, Long Hậu và Vĩnh Thới. Các vườn quýt hồng hiện đang là một “sản phẩm du lịch” hấp dẫn du khách mỗi dịp Tết đến xuân về.
Hiện nay, huyện Lai Vung có 10 điểm tham quan vườn quýt hồng. Hằng năm, các điểm tham quan đón hơn 45 nghìn lượt khách đến tham quan trải nghiệm. Đến với những vườn quýt hồng vào thời điểm này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những vườn quýt trĩu quả vàng ươm rực rỡ dưới nắng và căng mọng, được thưởng thức nước ép quýt, các loại mứt làm từ quýt, các món ăn đặc trưng từ quýt như cá sốt quýt hồng, gỏi quýt hồng, thịt ram quýt…nghe đờn ca tài tử, hò Đồng Tháp dưới những vườn quýt trĩu cành, đây là một nét du lịch kết hợp với văn hóa-văn nghệ rất riêng của huyện.
Cây quýt hồng được trồng ở đất Lai Vung đầu thế kỷ 20. Ban đầu từ một loại quýt bình thường, nhưng khi được trồng trên đất Lai Vung, thì giống quýt này trở nên đặc biệt. Với khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp đã khiến cho quýt hồng Lai Vung cho những trái to, ít hạt, vỏ mỏng, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt, chua nhẹ đặc biệt ít nơi nào bì kịp. Lai Vung đã và đang chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất hiền hoà. Sự gắn bó và phát triển của cây quýt hồng trong thời gian qua trên vùng đất Lai Vung đi liền với biết bao tâm huyết, tình cảm của tình người, tình đất nơi đây. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung Phan Văn Tập cho biết: “Hiệu quả lớn nhất qua gần 10 năm các chủ nhà vườn quýt hồng chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan là con người và quê hương Lai Vung đã được giới thiệu và tạo ấn tượng đẹp với du khách trong và ngoài nước. Hoạt động tham quan, du lịch đã tạo ra hiệu quả kinh tế nhất định, làm tăng giá trị sản phẩm trái cây có múi, đặc biệt là đặc sản quýt hồng và các sản phẩm đặc trưng của huyện, tạo ra một hướng mới cho phát triển kinh tế-xã hội huyện Lai Vung”.
|
HỮU NGHĨA