Lễ hội Sen Đồng Tháp - Lần I năm 2022: Xác lập cùng lúc Kỷ lục Quốc gia và Kỷ lục Thế giới với 200 món ăn về Sen

22/05/2022 2437 0
Sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn về Sen diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp ngày 21/5/2022 chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập Kỷ lục Việt Nam. Tại chương trình, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) cũng chính thức công bố và trao bằng Kỷ lục Thế giới mới cho Tỉnh Đồng Tháp là Địa phương thực hiện Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Sen nhiều nhất thế giới.

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp - Lần I năm 2022 với chủ đề “Sen Ngày mới” tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, nhiều hoạt động đã diễn ra trong thời gian từ 19/5/2022 đến 21/5/2022. Trong đó, nổi bật là sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn về Sen thiết lập cùng lúc Kỷ lục Việt Nam và Thế giới. 

Với lợi thế về vùng trồng sen lớn ở Việt Nam cùng nền văn hóa ẩm thực phong phú, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp kết hợp các đơn vị liên quan đã thiết lập hồ sơ cùng lúc gửi tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) để xác lập Kỷ lục Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Sen nhiều nhất Thế giới. Sự kiện góp phần quảng bá các giá trị tinh hoa về nguyên liệu, cách thức chế biến các món ăn của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung trong đó có các món ăn về sen và sản phẩm chế biến từ sen, đồng thời góp phần tôn vinh Hoa Sen – Quốc hoa Việt Nam.

Theo đó, 200 món ăn từ Sen được thực hiện với sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại lễ hội. 

200 món ăn từ sen được đội ngũ 50 đầu bếp chia làm 10 đội tham gia chế biến, công diễn với nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng đều có thành phần chính từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… 200 món ăn sau khi chế biến xong sẽ lần lượt được bày trí trên mô hình Hoa sen 10 cánh bung tỏa (kích thước rộng 5,2m; chiều cao xen kẽ 5 cánh 80cm * 5 cánh 65cm) và nhụy hoa (đường kính 2m).

Các món ăn từ sen được thực hiện theo các nhóm:

  • Cơm, cháo, súp, canhnhư Cơm hải sản hấp lá sen, cháo nấm tràm hải sản củ sen, súp cua tóc tiên hạt sen, canh bóng hạt sen…
  • Nhóm món gỏi, trộnnhư gỏi bao tử củ sen chua, gỏi ếch xé phay ngó sen, gỏi cuốn ốc gạo ngó sen…
  • Nhóm món nấu, hầm, tiềmnhư vịt tiềm sen, giò heo hầm táo đỏ củ sen, tim heo hầm sen
  • Nhóm hấpnhư chả đùm bò hạt sen gói lá mướp hương, chả cốm hấp lá sen…
  • Nhóm khonhư sườn heo kho củ sen, giò heo um nghệ củ sen…
  • Nhóm xàonhư thịt bê xào củ sen và thơm, ngó sen xào tép rong…
  • Nhóm chiênnhư chả bông hồng nhân tôm sen gói hoành thánh, củ sen chiên giòn…
  • Nhóm nướngnhư cá lóc nướng trui cuốn đọt sen, cá tai tượng chiên xù cuốn đọt sen…
  • Nhóm lẩunhư lẩu gà thảo mộc hạt sen, lẩu cua đồng ngó sen
  • Nhóm ngâm chuanhư ngó sen ngâm chua, củ sen ngâm chua, kim chi củ sen…
  • Nhóm món chaynhư gỏi rau má ngó sen, hoành thánh nhân nấm hạt sen, canh ngưu bàng hạt sen…
  • Nhóm bánh mặn – ngọtnhư bánh bèo nhân tôm hạt sen, bánh pháo hạt sen…
  • Nhóm xôi, chè, mứt, kẹonhư chè dưỡng nhan hạt sen, chocolate hạt sen…
  • Nhóm thức uốngnhư trà lá sen, trà tim sen, sữa đậu nành hạt sen…

Các món ăn cho thấy sự phong phú trong cách kết hợp sen và các nguyên liệu khác cùng sự sáng tạo đa dạng trong cách chế biến của người đầu bếp để tạo nên các món ăn độc đáo, hấp dẫn và tốt cho người dùng.

Đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện công tác kiểm đếm và ghi nhận số lượng các món ăn sau khi các nhóm đầu bếp hoàn tất trưng bày.  

Sự kiện đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức xác nhận là Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Sen nhiều nhất Việt Nam.

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thay mặt công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Ủy ban Nhân dân Tỉnh Đồng Tháp.  

Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đại diện trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến đại diện UBND Tỉnh Đồng Tháp.  

Trước đó 02 tháng, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Đồng Tháp và các cơ quan, đơn vị liên quan cũng tiến hành các thủ tục đề cử đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) cùng ghi nhận Kỷ lục Thế giới.

Sau quá trình làm việc tại hồ sơ và cử các chuyên viên của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam giám sát, ghi nhận trực tiếp tại sự kiện, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chính thức ủy quyền cho lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập Kỷ lục Thế giới đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn từ Sen chính thức được ghi nhận là Kỷ lục Thế giới kể từ ngày 21/5/2022.

Kỷ lục Thế giới: “Tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ Sen nhiều nhất Thế giới” chính thức được xác lập từ ngày 21/5/2022

Trong hình: Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam là các Thành viên Hội đồng WorldKings Toàn cầu đại diện trao bằng Kỷ lục Thế giới đến Đại diện UBND Tỉnh Đồng Tháp

 TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao giấy chứng nhận và tặng hoa cho Các thành viên của ban Tổ chức, ban giám sát, ban điều hành.

 

Kỷ lục gia Thế giới Vũ Đức Đông và Ông Nguyễn Phước Lộc - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tại Đồng Tháp thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tặng hoa và quà lưu niệm Hổ bông VietKings 2022 cho đại diện 10 đội tham gia công diễn.

 

Chia sẻ về Kỷ lục này, Tiến sĩ Thang Văn Phúc - đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết: Với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa nhất là trong lĩnh vực ẩm thực với sự phong phú, đa dạng về nguyên liệu và cách thức chế biến của ẩm thực Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã nỗ lực xúc tiến hồ sơ đến Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) trong hơn 02 tháng để tiến tới xác lập Kỷ lục Thế giới thành công cho tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung. Bên cạnh các Kỷ lục Thế giới về ẩm thực – đặc sản của Việt Nam đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) xác lập vào năm 2020, 2021 thì Kỷ lục Thế giới lần này của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục  minh chứng cho sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam, vừa phong phú và đa dạng, vừa dân giã, mộc mạc, vừa hiện đại, sáng tạo nhưng lại rất đỗi thân thương và thu hút. 

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Lễ hội sen lần này không chỉ quảng bá thương hiệu sen Đồng Tháp mà còn tạo ra nét đặc trưng để thu hút du khách trong và ngoài nước. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc, nhưng xuyên suốt các hoạt động đều liên quan đến chủ đề sen. Qua lễ hội, nhằm xây dựng hệ thống các sản phẩm ẩm thực, quà lưu niệm, đặc sản từ sen để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch và người dân tham gia. Các hoạt động tôn vinh sen nhằm góp phần thúc đẩy phát triển nghề trồng sen gắn với phát triển du lịch... khẳng định sự nỗ lực của địa phương trong việc kích cầu khôi phục các hoạt động du lịch, kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới...”.

Đồng Tháp được mệnh danh là vùng Đất Sen hồng. Theo thống kê Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, hiện toàn tỉnh có khoảng 600ha canh tác sen, tập trung nhiều nhất ở các huyện: Tháp Mười, Cao Lãnh, Tam Nông. Sản phẩm sen được phát huy hiệu quả mạnh ở các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong các sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp, các sản phẩm từ sen chiếm số lượng khá lớn với hơn 220 sản phẩm các loại.

 

Những phần dùng thử cũng được các đội đầu bếp chuẩn bị chỉn chu cho du khách đến tham dự Lễ Hội Sen. 

 

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - Năm 2022 là sự kiện lớn được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới cho ẩm thực tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung còn diễn ra các hoạt động hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” trình diễn áo dài, áo bà ba; hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen; Farmtrip “Một thoáng Đồng Tháp"…

 

Theo Nhóm tin VietKings (Kỷ Lục - VietKings)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu