Vi vu cảnh đẹp theo mùa hoa trái trên đất Sen hồng

19/11/2021 1901 0
Được thiên nhiên ban tặng nét đẹp mộc mạc hoang sơ, Đồng Tháp là nơi lý tưởng cho những ai muốn trốn khỏi phố thị xô bồ để thưởng ngoạn khung cảnh thanh bình với đời sống thôn quê dân dã. Đặc biệt, sẽ càng tuyệt vời hơn, nếu du khách về Đồng Tháp đúng mùa, đúng nơi sẽ được thỏa sức ngắm cảnh, "săn" các bức ảnh độc, đẹp khó có mỹ từ nào có thể diễn tả được.

Làng hoa Sa Đéc – điểm check-in lý tưởng trong những ngày Tết (ảnh Kim Ngân)

Du xuân về làng hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc thuộc địa phận xã Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc là điểm check-in lý tưởng vào những ngày trước và trong Tết. Nét đẹp đặc trưng của làng hoa nơi đây chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng. Được mệnh danh là một trong những thủ phủ hoa miền Tây, làng hoa Sa Đéc được tổ điểm bởi những sắc hoa tuyệt đẹp, là nơi ươm mầm trên 2.000 loại hoa kiểng và vào những ngày giáp Tết diện tích trồng hoa lên trên 500 ha.

Đến làng hoa Sa Đéc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 50 giống hoa hồng nhập khẩu có màu sắc tuyệt đẹp. Cùng với đó là hàng nghìn loại hoa kiểng, được những bàn tay khéo léo của nghệ nhân tạo dáng cầu kỳ và độc đáo. Đặc biệt, hoa ở đây được trồng trên các giàn cao, phía dưới là những rạch nước, khi thu hoạch phải dùng xuồng để chở hoa, một cảnh tượng tuyệt đẹp, du khách tha hồ chụp để “treo ảnh” trên Facebook, Zalo đón Tết.

Vài năm trở lại đây, để có thêm nhiều cảnh đẹp mắt, người dân nơi đây đã thiết kế vườn hoa của mình thành điểm du lịch thú vị như Homestay Ngôi nhà Hoa ếch, Phong La Vent, Happy Land – Hùng Thy, Vườn Hồng Tư Tôn… tạo cho khung cảnh làng hoa càng thêm cuốn hút. Nhưng nên đến làng hoa vào thời điểm nào để thưởng thức trọn vẹn cảnh đẹp tuyệt vời của làng hoa và có được bộ ảnh xuân lung linh? Đó là từ 15 – 20 tháng Chạp hàng năm, vào những ngày này là lúc hoa nở rộ đẹp nhất.

Về Lai Vung mùa quýt hồng

Mùa quýt hồng Lai Vung đẹp rực rỡ (ảnh Vũ Minh Hiếu)

Đến các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành của huyện Lai Vung vào mùa quýt hồng, DK sẽ choáng ngợp khi hàng ngàn cây quýt chi chít trái, màu sắc vàng cam rực rỡ bắt mắt, trái căng tròn, tràn trề sức sống nằm khoe sắc dưới ánh nắng xuân ấm áp. Sẽ là không ngoa khi nói rằng nơi đây là một khu vườn cổ tích đầy lôi cuốn.

Lai Vung được người dân miền Tây phong tặng danh hiệu là “Vương quốc quýt hồng” bởi nơi đây có diện tích trồng quýt hồng có năm lên tới gần 2.000 ha và cung cấp một số lượng lớn trên 40.000 tấn trái ra thị trường. Vài năm trở lại đây, một số nhà vườn ở Lai Vung đã mở cửa phục vụ khách du lịch, khách đến thăm vườn có thể tham gia vào các hoạt động thu hoạch. Dạo quanh vườn quýt, khách không chỉ được hít thở không khí trong lành tươi mát, mà còn có thể tự tay hái, thưởng thức những trái quýt đặc sản, một cảm giác thú vị hiếm khi có được.

Tuy nhiên, không phải đến Lai Vung lúc nào du khách cũng có thể trải nghiệm những khoảnh khắc như thế. Quýt hồng có mùa vụ vào dịp cuối năm, nhất là những ngày cuối tháng chạp. Vì loại trái cây này được trồng chủ yếu để phục vụ nhu cầu của thị trường vào dịp Tết. Vì vậy, du khách nên đến Lai Vung từ 23 tháng chạp đến trước Tết vài ngày để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của khu vườn và thưởng thức những trái quýt đúng độ nhất.

Những mùa hoa rực rỡ

Du khách rực rỡ bên cánh đồng hoa hoàng đầu ấn

Từ tháng 5 – 11 hàng năm (vào mùa mưa) là thời điểm thích hợp cho những chuyến hành trình về thăm vùng đất Sen hồng bởi lúc này những cánh đồng sen đua nhau nở hoa khoe sắc. Để chiêm ngưỡng những cánh đồng sen đẹp mắt, du khách có thể đến xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh) hay điểm tham quan của chú Trần Thái Ngọc ở xã Tân Hội, TX.Hồng Ngự với cánh đồng sen khoảng 8.000m2. Đến với những cánh đồng sen, nữ du khách nên mang theo những chiếc áo bà ba, áo dài, nón lá để thỏa sức tạo dáng chụp hình kỷ niệm.

Một điểm đến khác là Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông), nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho một loài hoa đẹp lung linh mang tên Hoàng Đầu ấn. Hoa mọc trên một ống tròn nhỏ, đầu có nhiều búp hoa, khi nở xòe ra một màu vàng rực rỡ nhìn như một chiếc ấn. Hoa Hoàng Đầu ấn là loài hoa mọc tự nhiên sau khi nước lũ rút, hoa thường nở rộ từ đầu  tháng 12 và kéo dài đến khoảng đầu tháng 3. Du khách cần nhớ thời gian hoa nở trong ngày là từ 9 giờ đến 12 giờ để có thể ngắm được vẻ đẹp rực rỡ của loài hoa này. Từ năm 2015, Vườn Quốc gia Tràm Chim bắt đầu ra mắt tuyến du lịch tham quan hoa Hoàng Đầu Ấn ở phân khu A4. Với diện tích trên 10 ha cánh đồng hoa Hoàng Đầu Ấn trải vàng mênh mông như một bức tranh mùa thu lãng mạn giữa đất trời. Đến đây, du khách tha hồ ngắm hoa và tạo dáng chụp ảnh với loài hoa bé xinh này.

Hoa nhĩ cán tím nở khoe sắc hai bên dòng kênh (ảnh Kim Ngân)

Cũng ở Vườn quốc gia Tràm Chim, vào độ tháng giêng nếu du khách có dịp ghé nơi này đừng bỏ lỡ tuyến du lịch tham quan dòng kênh hoa Nhĩ Cán Tím. Thời điểm này, hàng triệu nhánh hoa Nhĩ Cán Tím nhỏ xíu sẽ vươn lên khỏi mặt nước và nở rộ khiến con kênh nội đồng phân khu A5 Vườn quốc gia Tràm Chim như một tấm thảm tím thẫm giữa màu xanh mát của rừng tràm, tạo nên bức tranh tuyệt đẹp. Hoa Nhĩ Cán Tím (hay còn gọi là Rong Ly Tím) thuộc họ Nhĩ Cán thường nở rộ vào tháng giêng và kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Trong ngày, hoa nở từ 8 – 10 giờ sáng và 15 – 16 giờ chiều.

Một lưu ý cho du khách là hoa Hoàng Đầu Ấn và hoa Nhĩ Cán Tím chỉ mọc và nở ở những điều kiện thích hợp về mực nước cũng như độ PH. Do đó, không phải năm nào ở Vườn quốc gia Tràm Chim cũng có 2 loài hoa này. Vì vậy, muốn chiêm ngưỡng 2 loại hoa này, du khách nên liên hệ trước với Vườn Quốc gia để biết hoa có nở hay không.

Theo Bích Liễu (Báo xuân Đồng Tháp)