Tổ chức tái hiện không gian “Chợ Ma Định Yên – Lấp Vò – Đồng Tháp”

09/08/2023 1943 0
Ngày 01/8/2023, Ủy ban nhân dân huyện Lấp Vò ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND về Phát huy giá trị làng nghề dệt chiếu thủ công và tái hiện không gian “Chợ Ma Định Yên – Lấp Vò – Đồng Tháp”, gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 – 2025.

Làng nghề dệt chiếu Định Yên – DSVHPVT quốc gia

(Nguồn: sưu tầm Internet)

Kế hoạch nhằm khơi dậy những giá trị truyền thống, những nét đặc sắc riêng mang giá trị văn hóa của địa phương. Tạo động lực cho sự phát triển kinh tế nông thôn thông qua bảo tồn và khôi phục làng nghề dệt chiếu thủ công truyền thống gắn với văn hóa, lịch sử giữ gìn tinh hoa, văn hóa địa phương, phát triển du lịch.

Nội dung Kế hoạch đề ra từ nay đến năm 2025, là tập trung thực hiện chỉnh trang cảnh quan các tuyến đường, khu vực làng nghề, di tích đình Định Yên, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng thiết yếu phục vu du lịch; Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu Đờn ca tài tử - Hò Đồng Tháp, các trò chơi dân gian, trải nghiệm làng nghề dệt chiếu truyền thống, cánh đồng lác; Tuyên truyền Quảng bá lịch sử hình thành Đình, di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và làng nghề dệt chiếu truyền thống và tái hiện không gian “Chợ Ma Định Yên – Lấp Vò – Đồng Tháp”; Định hướng phát triển kết nối các điểm du lịch và liên kết khu vực và đặc biệt là tổ chức tái hiện không gian “Chợ Ma Định Yên – Lấp Vò – Đồng Tháp”.

Tái hiện không gian “Chợ Ma Định Yên – Lấp Vò – Đồng Tháp”.

Lễ hội Đình Định Yên

(Nguồn: sưu tầm Internet)

Làng nghề dệt chiếu truyền thống ở xã Định Yên, Định An đã có từ hơn 100 năm, có tính văn hóa độc đáo, mang đậm nét lịch sử và đã gắn bó với người dân từ bao đời nay. Năm 2013 được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Trước đây, sau khi sản xuất xong người dân mang đến chợ để bán nhỏ lẻ, điểm đặc biệt của chợ chiếu lúc bấy giờ là chỉ họp nhóm vào ban đêm. Thời điểm họp nhóm chợ không cố định, phụ thuộc vào con nước lớn, ròng, nhưng thường trong khoảng thời gian từ 23h đến 04h sáng. Chính vì những yếu tố đặc biệt đó nên chợ chiếu Định Yên còn được gọi là “chợ Ma”. Ngoài ra, nét đặc trưng riêng của chợ Chiếu đêm là người mua thì ngồi tại chỗ, còn người bán thì mang chiếu đi lại rao bán, người mua kẻ bán tấp nập, đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân địa phương, tuy là chợ nhưng chợ chiếu không giống bất kỳ loại chợ nào khác.

Do tình hình phát triển của xã hội và nhu cầu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, tăng lợi nhuận sản phẩm nên đa phần hộ sản xuất chuyển từ dệt chiếu thủ công sang dệt chiếu công nghiệp. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa khá hoàn chỉnh, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nên thương lái đến mua trực tiếp tại hộ sản xuất chiếu; từ đó chợ chiếu Định Yên dần dần bị mai một.

Tổ chức khôi phục lại Không gian Chợ chiếu đêm - còn gọi là Chợ Ma Định Yên - Đồng Tháp là một phần nét văn hóa truyền thống của quê hương Định Yên-Lấp Vò; đồng thời, nhằm phục vụ cho khách du lịch đến tham quan trải nghiệm sản phẩm văn hóa đặc trưng, độc đáo có một không hai của huyện Lấp Vò, của tỉnh Đồng Tháp;

Dự kiến sẽ diễn ra định kỳ 2 cuộc /tháng – nối tiếp tour tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình Định Yên và Làng nghề dệt chiếu truyền thống Định Yên, huyện Lấp Vò.

Tin: Hiền Hoà