Lễ hội Sen Đồng Tháp lan tỏa giá trị văn hóa

14/05/2022 1318 0
Ngày 6/5, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 4 với nhiều nội dung nổi bật và thông tín về Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022 với các chuỗi hoạt động hấp dẫn.

Quang cảnh buổi họp

Trong 4 tháng đầu năm, Đồng Tháp đạt được một số kết quả bước đầu trong thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội”, kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, giữ vững địa bàn an toàn để người dân, doanh nghiệp an tâm sinh sống và sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng; diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh 319.839ha (bằng 65,1% kế hoạch năm), năng suất bình quân đạt 71 tạ/ha. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2022 tăng 3,4% so với tháng trước và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 9.361 tỷ đồng, tăng 2,3% so tháng trước và tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa lũy kế 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 507 triệu USD, đạt 42,8% so với kế hoạch, tăng 35,7% so cùng kỳ năm 2021. Đến ngày 14/4, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.354 tỷ đồng, bằng 34,5% dự toán năm (bằng 95,9% so với cùng kỳ năm 2021);...

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 360ha trồng sen không tập trung, nhiều nhất là ở huyện Tháp Mười. Có khoảng 220 sản phẩm từ sen các loại. Sản phẩm OCOP của Đồng Tháp và một số địa phương được làm từ sen chiếm tỷ lệ rất lớn. Vì vậy, việc tổ chức Lễ hội Sen sẽ giúp tỉnh đánh giá được chính xác về ngành sen, cây sen và giá trị từ sen mang lại cho ngành kinh tế địa phương.

Theo đó, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 21/5. Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Từ lợi thế sẵn có, Đồng Tháp đã phát triển nhiều sản phẩm từ sen

Lễ hội Sen Đồng Tháp sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Trưng bày sản phẩm, tổ chức không gian ẩm thực Sen - quà lưu niệm - đặc sản từ sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; Cuộc thi Người đẹp Đất Sen hồng; Cuộc thi chụp ảnh đẹp, sáng tác ca khúc về Đồng Tháp; khu trải nghiệm sen đa sắc và trưng bày sen ngày mới; tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”.

Song song với sự kiện này, tỉnh Đồng Tháp sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn kết nối du lịch Thành phố Hồ Chí Minh – Đồng bằng sông Cửu Long lần 2.

Theo N.Tâm – H.Diễm (Báo Dân tộc và Phát triển)