Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tiếp tục được bình chọn là Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long

04/07/2022 1292 0
Ngày 28/6/2022, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã đến Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc thực hiện khảo sát, thẩm định để bình chọn, công nhận điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL.

Đoàn kiểm tra dâng hương và chụp hình lưu niệm tại Khu mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc báo cáo và kiểm tra thực tế; Các thành viên Đoàn khảo sát đã đánh giá cao kết quả thực hiện các tiêu chí mà Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã đạt được và thống nhất đề xuất Hội đồng bình chọn tái công nhận Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là điềm du lịch tiêu biểu ĐBSCL.

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một điểm du lịch đặc biệt mang ý nghĩa lịch sử, văn hoá, tâm linh duy nhất – Nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Là “Địa chỉ đỏ” được nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể chọn là điểm đến để tổ chức sinh hoạt về nguồn giáo dục truyền thống dân tộc Việt Nam. Trong giai đoạn từ năm 2018 – 2022, Khu di tích đã đón tiếp trên 1.000.000 lượt khách, trong đó có rất nhiều đoàn là các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đến viếng dâng hương cụ Sắc và tham quan. Khu di tích đã đón 15 đoàn Farmtrip, thực hiện phối hợp các trường học trong và ngoài tỉnh tổ chức 40 đoàn trải nghiệm chuyên đề “Một ngày hoạt động của em tại Khu di tích”, “Học lịch sử địa phương ngoài nhà trường”.

Trong 2 năm 2020 - 2021, có rất nhiều khó khăn thách thức do đại dịch Covid – 19, nhưng Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hoá của di tích, thể hiện qua các việc: Tổ chức tốt các hoạt động thông tin tuyên truyền; Tổ chức tốt nghi thức viếng và thuyết minh tại điểm; Giữ gìn tốt an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; chăm sóc, bảo quản, giữ gìn các công trình, cảnh quan môi trường đã làm cho du khách khi đến với Khu di tích cảm nhận được sự trang nghiêm thanh tịnh, không khí trong lành an yên; Tổ chức các hoạt động dịch vụ phục vụ khách du lịch theo quy định của pháp luật. Và đặc biệt, trong dịp chúc mừng sinh nhật lần thứ 132 Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), Khu di tích đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Khu di tích; Đây là hạng mục công trình tiếp theo mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện sự gắn kết tình cảm thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Người Cha kính yêu, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự kính trọng vô bờ bến của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp dành cho Bác Hồ, cho cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đoàn khảo sát thống nhất với kế hoạch thực hiện giai đoạn tới mà Khu di tích đề ra và đề nghị Khu di tích chú ý hơn đối với việc nâng chất lượng các sản phẩm hiện có mới hơn, hấp dẫn hơn; Thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền bằng nhiều cách, quảng bá rộng rãi hơn để khi du khách đến Đồng Tháp là phải đến Khu di tích.

Mai Thảo