Tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ sen

17/04/2023 1169 0
Sáng ngày 17/4, tại Khu du lịch Mỹ Trà (Phường Mỹ Phú, Tp. Cao Lãnh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Viện Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Mekong tổ chức khai mạc Lớp tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ sen cho hơn 40 học viên đến từ các khu, điểm du lịch và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Dự Lễ khai giảng có bà Huỳnh thị Hoài Thu – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Ngô Quang Tuyên – Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; bà Nguyễn Thị Thuý Phượng – Viện trưởng Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Mekong


Các đầu bếp hướng dẫn cho các học viên kỹ thuật trình bày các món gỏi làm từ nguyên liệu sen

Lớp tập huấn diễn ra từ 17 - 19/4, trong 03 ngày này  các học viên được các Đầu bếp uy tín, có ảnh hưởng trong ngành bếp Việt Nam hướng dẫn cách thức chọn nguyên liệu, hướng dẫn kỹ thuật và thực hành chế biến 20 món ăn từ sen gồm: Cơm gạo huyết rồng, hạt sen hấp lá sen; cơm nắm hạt sen – kho quẹt; cháo các lóc hạt sen; súp bắp cua hạt sen; canh chua ngó sen; canh gà củ sen;  gỏi bắp chuối tôm thịt ngó sen; gỏi ếch xe phay ngó sen; gỏi trái cóc, khô cá lóc nướng củ sen; vịt xiêm tiềm sen; Gân bò hầm sen; sườn non nấu đậu Hà lan, hạt sen; chả đùm bò hạt sen gói lá sen; hủ tiếu Sa Đéc xào tôm mực ngó sen; giò heo um nghệ củ sen; mì xào giòn hải sản củ sen; tôm sú xào bông điên điển ngó sen; cánh sen chiên giòn – chà bông tôm; kim chi ngó sen; bánh tôm chiên – khoai lang và củ sen. Đây là những món ăn chọn ra từ danh sách 200 món ăn chế biến từ sen được xác lập kỷ lục Việt Nam vào dịp Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I.


Chủ kênh Tiktok và kênh Youtube “Khói Lam Chiều”- Nguyễn Thị Mỹ Duyên cùng các học viên tham gia chế biến món gỏi tôm ngó sen

Đặc biệt, Lớp tập huấn còn có sự tham gia của chủ kênh Tiktok và kênh Youtube “Khói Lam Chiều”- Nguyễn Thị Mỹ Duyên, một trong các kênh nổi bật chuyên giới thiệu về nét đặc sắc ẩm thực Miền Tây quay video thực hành chế biến các món ăn từ sen cùng các học viên để góp tuyên truyền, quảng  bá, phát huy giá trị các món ăn từ sen - nét ẩm thực đặc trưng của Đồng Tháp.


Phó Giám đốc Sở VHTTDL Ngô Quang Tuyên phát biểu tại lễ khai giảng

Phát biểu khai giảng lớp học, ông Ngô Quang Tuyên – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Lớp bồi dưỡng kỹ năng chế biến các món ăn từ Sen là một trong những nội dung dự thảo Kế hoạch phát huy giá trị 200 món ăn từ Sen đã được xác lập kỷ lục, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tham mưu trình UBND Tỉnh. Vì vậy, ông mong muốn các học viên tích cực tham gia đầy đủ thời gian của khóa học, tăng cường trao đổi học tập cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm, kiến thức về kỹ thuật chế biến các món ăn chế biến từ sen để kết thúc khoá học có thể bổ sung các món ăn này vào thực đơn của đơn vị mình, phát huy giá trị văn hoá ẩm thực Sen thu hút du khách trong và ngoài nước đến Đồng tháp tham quan, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một số hình ảnh về lớp tập huấn:

Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức tại lễ khai giảng


Bà Huỳnh thị Hoài Thu – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng tham dự khai giảng lớp tập huấn


Các Đầu bếp uy tín, có ảnh hưởng trong ngành bếp Việt Nam tham gia giảng dạy tại lớp tập huấn


Các học viên tham gia sơ chế nguyên liệu

Phòng QLDL

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu